DỰ ÁN HELIUM (HNT) – KỲ LÂN CÔNG NGHỆ TỪ MỸ – THAM VỌNG TRỞ THÀNH MẠNG LƯỚI VẠN VẬT SỐ 1 TOÀN CẦU

Hôm nay mình sẽ chia sẻ với bạn về một dự án được đánh giá kỳ lân trong giới công nghệ tại Mỹ mà mình mới reserch được.
Đó là dự án Helium, đây là một dự án về xây dựng cơ sở hạ tầng không dây phi tập trung với tham vọng trở thành mạng lưới vạn vật trên toàn cầu. Bài viết được mình lược dịch từ nhiều nguồn thông tin trong đó có cả bài nghiên cứu của Quỹ đầu tư Multicoin Capital, đây là một quỹ đã đầu tư vào Helium từ sớm.

Vậy thực tế Helium hoạt động như thế nào? Và đây có thực sự là một dự án tiềm năng, mình cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

Helium là gì?

Dự án Helium
Helium với tham vọng trở thành mạng lưới vạn vật toàn cầu

Helium là một mạng lưới không dây Peer-to-Peer (ngang hàng) phi tập trung được xây dựng trên nền tảng Blockchain. Mục đích của Helium là tạo điều kiện cho các thiết bị IoT (Internet of Thing) có công suất thấp được tương tác với internet một cách an toàn và tối đa hiệu quả về chi phí.

Helium hoạt động dựa trên Proof of Coverage và thuật toán đồng thuận mới dựa trên HoneyBadger BFT.

Được ra mắt vào tháng 7 năm 2019, Helium là một mạng không dây phi tập trung cho phép các thiết bị thông minh công suất thấp gửi và nhận dữ liệu lên internet. Những người khai thác sẽ kiếm được HNT nhờ cung cấp vùng phủ sóng mạng và chuyển tiếp dữ liệu tới internet bằng phần cứng được gọi là Hotspot. Ước tính trung bình mỗi tháng có khoảng 5 triệu HNT được khai thác.

Những HNT mới này có thể được chuyển đổi thành cái gọi là “Data Credits” qua LongFi và cố định tỷ giá theo USD. Data Credits chỉ có thể được sử dụng để thanh toán cho các dịch vụ băng thông không dây. Nó không thể trao đổi, nghĩa nó Data Credits bị ràng buộc với một người dùng duy nhất là chủ của nó.

Người dùng thiết bị LongFi phải chuyển đổi HNT thành Data Credits, sau đó đốt vĩnh viễn những đồng Hnt đó khỏi nguồn cung đang lưu hành hoặc trả tiền cho chủ sở hữu của Helium để tạo Data Credits cho họ.

Giá Helium (HNT) hôm nay

Những điểm nổi bật của Helium

Công nghệ của Helium cho phép mọi người xây dựng cơ sở hạ tầng wireless. Với chi phí tiết kiệm, bảo mật, các thiết bị điện tử có công suất thấp. Hoàn toàn có thể gửi số liệu từ Internet hoặc đến Internet.

Helium Hotspot

Các điểm phát sóng Helium trên toàn cầu

Đây là một thiết bị phần cứng có giá khá rẻ, vừalà một điểm truy cập không dây trên Helium Blockchain, ngoài ra Helium hotspot vừa như một công cụ mining token HNT để kiếm thu nhập thụ động.

 • Đọc thêm: Cách đăng ký nhận miễn phí Hotspot khai khác Helium từ Ihub Global

Helium Console

Công cụ quản lý Helium Console

Helium Console là một công cụ quản lý thiết bị cho phép các nhà phát triển đăng ký, xác thực và quản lý thiết bị của họ trên network Helium. Ngoài việc quản lý thiết bị, Helium Console cung cấp các kết nối có sẵn để định tuyến dữ liệu thiết bị qua HTTP hoặc MQTT.

Các tính năng quản lý thiết bị của Helium Console bao gồm:

 • Tổ chức cấu trúc với nhãn và quyền sử dụng cấp người dùng.
 • Đăng ký ID thiết bị, giới thiệu và xác thực an toàn.
 • Sử dụng Data Credits trong mạng Helium.

LongFi

LongFi kết hợp giao thức LoRaWAN với blockchain Helium để bất kỳ thiết bị LoRaWAN nào cũng có thể truyền data trong blockchain Helium.
LongFi có các tính năng như sau:

 • Tích hợp thiết bị dễ dàng: LongFi cho phép một công ty tích hợp nhiều thiết bị nếu cần mà không cần cấu hình bổ sung hoặc sự trợ giúp của bên thứ ba.
 • Chuyển vùng thiết bị: Các thiết bị tích hợp được mapped với các ID được lưu trữ trên blockchain và có thể gửi dữ liệu trong mạng qua bất kỳ Hotspot nào.
 • Kiếm được token HNT: LongFi cho phép chủ sở hữu thiết bị kiếm token HNT khi thiết bị của họ truyền dữ liệu qua mạng.
 • Hỗ trợ LoRaWAN: Mọi thiết bị hoặc cảm biến LoRaWAN đều có thể truyền dữ liệu trong mạng Helium với yêu cầu cấu hình tối thiểu.

Helium Tabs

Helium Tabs là ứng dụng theo dõi vị trí được kết nối với mạng Helium. Helium tab có thể theo dõi những thứ như thú cưng, hành lý, chìa khóa hoặc các tài sản khác của bạn trong phạm vi phủ sóng của mạng Helium.
Đây là một trong những điểm nổi bật của Helium có hữu ích rất thiết thực với đời sống con người.

Token HNT

Helium token viết tắt là HNT.
Đây là native token của Helium blockchain, HNT được tạo ra từ phần thưởng khai thác của cơ chế đồng thuận mạng trong Helium Network.
Khoảng 5.000.000 HNT mới được tạo ra mỗi tháng, và được sử dụng với 2 mục đích như sau:

 • Mining reward: Hotspot có thể kiếm HNT bằng cách xây dựng và bảo mật cơ sở hạ tầng trong network cũng như chuyển giao dữ liệu.
 • Thanh toán cho network service: HNT có thể được tiêu thụ để tạo ra Data Credits (đòi hỏi gửi dữ liệu qua Helium network và chuyển đổi Helium token) chịu trách nhiệm thanh toán phí dịch vụ.

Lưu ý: Trước khi Data Credits được chính thức ra mắt vào tháng 8/2020 thì Helium Hotspots không thu phí dịch vụ mạng lưới.

Thông tin cơ bản về HNT

 • Token Name: HNT Token
 • Ticker: HNT
 • Blockchain: Helium Blockchain
 • Token Standard: updating
 • Contract: updating
 • Token Type: Native
 • Total Supply: 223.000.000 HNT
 • Circulating Supply: 88.503.693 HNT

Token HNT được phân bổ như sau:

Tỷ lệ phân bổ Helium token
 • Miners: 66.92%
 • Investors: 21.5%
 • Helium Treasury: 11.58%

Bán Token HNT

HNT không có Pre Sale. Tuy nhiên, Tokens Security của Helium (HST) đã được bán cho các nhà đầu tư từ năm 2014 đến năm 2020, từ đó nhóm Helium đã huy động được tổng cộng $55M.
HST holders sẽ nhận 34% của mining rewards (investors nhận được 21,50%, phần còn lại chia cho project team).

Team dự án

Những công ty đầu tư vào dự án HNT

Bạn có thể tìm hiểu thêm về đội ngũ phát triển, hội đồng quản trị, ban cố vấn và các nhà đầu tư của dự án Helium tại đây.

Roadmap

Quý 3/2020:     

 • Release Miner Pro, cho phép bất kỳ LoRaWAN gateway nào cũng có thể tham gia vào Helium network.

Quý 4/2020: 

 • Phát hành Google Cloud Platform và tích hợp Microsoft Azure.
 • Phát hành các cải tiến triển khai libp2p bao gồm chuyển sang bảng Kademlia Distributed Hash
 • Phát hành các bản cập nhật cho thuật toán PoC, bao gồm cả việc staking.
 • Tích hợp các công nghệ không dây bao gồm Wifi 6 và 5G/LTE.

Thông tin về các giai đoạn Roadmap của Helium bạn có thể đọc tại trang chủ của dự án tại đây.

Cách kiếm và sở hữu HNT Token

Hiện tại bạn có thể kiếm token HNT bằng cách trở thành Hotspot. Hotspot phải gửi proof of wireless coverage ở địa điểm với thời gian đã được xác minh bằng mật mã.

Lượng HNT được thưởng sẽ phụ thuộc vào chất lượng vùng phủ sóng mà Hotspot cung cấp và LongFi Sensor Data được vận chuyển cho các thiết bị trên network.

Ngoài ra bạn có thể mua trực tiếp HNT trên sàn giao dịch đã niêm yết token này.

Sàn giao dịch HNT Token

Tính đến thời điểm hiện tại HNT đã được giao dịch với cặp USDT, BTC trên các sàn: Hotbit, Binance, FTX, Hoo, Bilaxy…

Kiểm tra thêm các sàn giao dịch đã niêm yết Helium tại đây.

Ví lưu trữ token HNT

HNT là token ERC-20 thuộc Helium Blockchain nên anh em có thể trữ nó ở Helium App Wallet (đã có trên IOS và Android), Command Line Interface (CLI) wallet hoặc Helium Ledger Wallet.

Ngoài ra, các bạn cũng có thể trữ HNT trên tại chính các sàn giao dịch.

Các dự án tương tự

Hiện tại dự án tương tự HNT có thể kể đến là IOTA

Đọc thêm về dự án IOTA tại đây

Tương lai của dự án Helium, có nên đầu tư vào token HNT không?

Helium là một decentralized network dựa trên blockchain được thiết kế để cho phép các thiết bị không dây có công suất thấp có thể giao tiếp với nhau và truyền dữ liệu qua mạng lưới các node của nó. 

Kể từ tháng 7 năm 2020, token của Helium, HNT, đã tăng 550% giá trị từ 0,35$ lên mức cao nhất năm 2021 là 2,25$ vào ngày 25 tháng 1 vì các nguyên tắc cơ bản cho mạng tiếp tục được cải thiện. 

Do pháp luật Việt Nam chưa cho phép lắp các điểm phát sóng Hotspot như này nên team CoinAZ chưa thể triển khai khai thác phần thưởng HNT từ việc lắp đặt trạm phát sóng.
Tuy nhiên HNT là một dự án có tầm nhìn kết nối vận vật toàn cầu nên chúng ta cùng chờ đợi xem liệu nhà nước có chấp nhận cho lắp đặt các trạm phát, khi đó CoinAZ sẽ có bài viết hướng dẫn bạn cách kiếm thu nhập cực tốt từ việc này.

Update 29/07/2021: Đội ngũ CoinAZ vừa tìm ra một đơn vị cung cấp điểm phát sóng Hotspot của dự án Helium hoàn toàn miễn phí, bạn có thể đọc bài viết bên dưới và đăng ký một tài khoản hoàn toàn miễn phí, sau đó vào cập nhật địa chỉ để đặt chỗ trước nhé!

 • Đọc thêm: Cách đăng ký nhận miễn phí Hotspot khai khác Helium từ Ihub Global

Trên đây là toàn bộ những gì về dự án Helium mà Coinaz có gửi tới bạn, bạn nghĩ sao về dự án này hãy để lại bình luận phía dưới nhé!

Note: Tất cả các bài viết đăng tải trên CoinAZ chỉ mang mục đích chia sẻ thông tin, không phải lời khuyên đầu tư. Tiền điện tử là một kênh đầu tư tiềm ẩn rủi ro, nhà đầu tư nên tìm hiểu kỹ trước khi ra quyết định. Chúng tôi không chịu trách nhiệm về các quyết định đầu tư của bạn.

Hãy theo dõi các kênh thông tin của CoinAZ để cập nhật tin tức thị trường sớm nhất

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
Xem tất cả bình luận
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x